Về sau thì cứ cô chủ nhiệm là nhớ

Về sau thì cứ cô chủ nhiệm là nhớ. Cô Kim Liên chủ nhiệm lớp 8-9, cô dạy riêng văn cho mình và Quân, nhưng rồi cô không dạy nên mình tự quyết không học văn học nữa. May là gần chuyển cấp ông Minh là thầy giáo của mẹ dạy mình làm văn nên thi lớp mười thừa điểm. Cũng thi lớp 10 thì lớp 8-9 học toán của thầy Vinh ở Quảng Ninh chuyển về HN dạy cấp 3. Quen biết là do thầy cho chó qua xin giống cái con chó nhà mình – thời chó Nhật hay Bắc Kinh còn có giá. Vì thầy giỏi nên bớt hổng kiến thức mới vào lớp 10.
Cô dạy văn lớp 11 rất thương học sinh. Có nhiều bạn nam cùng lớp chỉ khéo nhận lỗi, có người bịa hoàn cảnh khó khăn là cô tha cho điểm kém. Mình thì làm văn không theo dàn ý mẫu nhưng cô vẫn cho điểm cao. Cách làm văn của mình do ông Minh dạy – nếu ông công sống thì gần 100 tuổi.
Cô dạy văn lớp 12 là cô Nga, ai cũng sợ. Bài kiểm tra thử cả lớp có khoảng 7 bạn qua. Còn lại 0-1-2-3 nhiều vô kể. Cô nói tôi sợ lớp này quá không biết làm văn. Thế là cả lớp lại làm dàn ý cẩn thận, theo mẫu cẩn thận. Mình bị 2 điểm hay sao đó. Về sau ai cũng quý cô. Vì cô dạy rất nhiệt tình.
Riêng thầy giáo thì các thầy chủ nhiệm được coi là đề tài hot của lớp. Thầy Đồng dạy sinh, và thầy dạy Lý năm lớp 10, thường xuyên đuổi bọn con trai ra khỏi lớp đi làm việc dọn dẹp trường. Mình thì anh em thân thiết bị đuổi vì họ nghịch nhưng mình bị đuổi thường xuyên vì hay đổi chỗ ngồi và hay tham gia các cuộc nói chuyện nghịch ngợm. Sau đó lớp đâu vào đấy. Thầy mắng chửi suốt mà vẫn thích vì thầy vui tính. Tốt nữa. Thầy có biệt tài biết ai học chưa để gọi lên bảng làm bài. Mình hay ăn điểm kém. Vì từ cấp 2 đã không chịu làm bài. Bởi thế mất 2 năm trượt ĐH mà vẫn vậy. Trong lần thi thứ 3 thì mình học rất chăm chỉ nên thừa điểm đỗ ĐHKT. Sau đó ĐH mình học khá tốt vì có cả học bổng các năm 2-3-4.
Thầy Bình dạy sử 12 Chủ nhiệm thì hay cho vẽ để lấy thêm điểm, hoặc tóm tắt bài để cho thêm điểm. Và kết hợp tinh thần cả lớp bằng dã ngoại xa thì cần đóng tiền sớm từ đầu năm. Thầy là chiến sĩ bộ đội. Khi đi dạy thầy rất hăng say.