Sách

1 1 1 1 1  
Sách – những người bạn đầu tiên của bé.
0 – 12 tháng: Nào ta cùng khám phá bé yêu nhé <3
Chẳng cần chờ đến khi biết chữ, bé con mới có thể làm bạn với sách. Ngay từ lúc chưa đầy 1 tháng tuổi, mẹ đã có thể giúp bé kết thân với sách.
<3 Không bao giờ là quá sớm khi đọc sách cho trẻ. Bạn cũng có thể bắt đầu khi bé mới sinh. Không có vấn đề gì về độ tuổi của bé, khoảng thời gian đọc cho bé nghe sẽ cho bạn cơ hội tuyệt vời để gần gũi, âu yếm và tạo mối liên kết bền chặt với bé.
(bà bầu nào đã thai giáo bằng cách đọc truyện – sách cho con nghe thì hiểu rất rõ điều này)
<3 Nghe đọc sách sẽ giúp bé xây dựng được vốn từ vựng, kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp cho bé sau này.
<3 Đối với vài tháng đầu, em bé của bạn sẽ chọn lọc trên nhịp điệu ngôn ngữ, chứ không phải nội dung. Vì thế, khi đọc cho bé nghe, bạn có thể đọc bất cứ thứ gì – sách trẻ em, tạp chí, hoặc thậm chí là cuốn tiểu thuyết mà bạn đang đọc dởi… (bởi thế vì sao các bạn của mình hỏi mình rằng nên đọc gì cho con – mình chỉ bảo bạn thích đọc gì cũng được, nhưng đó nên là các câu chuyện tươi vui, các thiểu thuyết thiếu nhi, các tác phẩm văn học kinh điển, thơ ca đồng giao đủ kiểu)
<3 Em bé của bạn có thể thích thú trước những tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng, vì thế bạn nên tích trữ thêm những loại sách nhiều hình ảnh này nhé (giai đoạn này thế ấy, bé có thể ngắm nhìn những tờ lịch treo tường màu sắc sặc sỡ, reo cười vui thú khi chỉ là vài bức tranh mẹ đưa xem thôi…)
<3 Sách giúp bé nhận biết thế giới xung quanh. Bé nghe thấy các âm điệu cao thấp, trầm bổng qua giọng đọc của mẹ. Và bé nhìn thấy sự chuyển động tay của mẹ khi lật từng trang sách.
<3 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu hiểu từ và có thể nhớ tên các đồ vật quen thuộc. 9 tháng, khi mẹ đọc “cái thìa” hay “ô tô”, bé biết nhìn vào đồ vật đó. Mẹ hãy đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách mà đừng lo rằng bé sẽ chán. Chủ yếu nhằm cung cấp thông tin ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và lặp đi lặp lại nhiều lần nhé. Điều đó sẽ giúp bé ghi nhớ các hình ảnh và từ vựng khác nhau vào trong đầu.
Một lưu ý quan trong trong giai đoạn này, với những quyển sách giấy, cha mẹ nên dùng băng dính trắng to, dán kỹ bìa sách, gáy sách cho con, do qua quá trình con khám phá, rất dễ việc con vò sách , kéo sách làm rách sách hỏng sách… Bởi vì có thể không phải do con muốn phá sách mà chỉ là tay con còn yếu con chưa thể điều khiển tốt được. Nhưng khi tay con đã linh hoạt hơn nhiều, với kinh nghiệm riêng của mình, khi con cứ cho sách và mồm gặm và giằng sách thì lúc ấy mình sẽ nghiêm mặt mình bảo con “sách là bạn – không phải đồ ăn con nhé “, ” sách là bạn – con không nên xé sách nhé”… và sẽ bỏ sách ra để con không làm thế nữa. Liên tục như vậy mình sẽ rèn cho con biết giữ sách, không xé sách, gặm sách… Và khi con rất thích hoạt động vò sách, xé sách thì thay vào đó bạn cho con các tờ giấy trắng (mình có hơi làm nhàu qua cho nó mềm) để con có thể thỏa thích đam mê khám phá của mình nha. Khi đưa giấy cho con cũng nói rõ, đây là giấy, con được xé, được gặm… còn với sách thì không con nhé.
Chọn loại sách nào?
– Sách được làm từ các chất liệu mềm như vải, xốp, nhựa… (sách ngoại văn) giúp bé có thể cảm nhận được các chất liệu khác nhau khi sờ tay vào từng cuốn sách.
– Sách âm thanh (sách ngoại văn).
– Sách hình ảnh, khám phá giấy cứng, khổ nhỏ
– Sách tranh đơn giản nhưng bắt mắt hấp dẫn.
– Sách thơ, đồng dao. Ví dụ: “Đồng dao cho bé”. Tùy vào tuổi của bé mà bạn hãy giản lược bớt câu từ. Ví dụ: “Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” lược thành: “Con gà cục tác, con lợn ủn ỉn”… khi đọc cho các em bé dưới 6 tháng…………
Mình để ra đây vì khi để anbum, ảnh mới lên có thể bị đẩy mọi người không đọc được hết. Mọi ng có thể tham khảo thêm nhé, mỗi nhà mỗi khác, đơn giản đây chỉ là chia sẻ kinh nghiệm của mình và mình có cóp nhặt lại kinh nghiệm của mọi người nữa. Và đây cũng chỉ là một vài gạch đầu dòng cho việc bé làm quen với sách. Còn cả một quá trình dài dài sau này, khi mỗi bé là cá thể riêng, chẳng hề giống nhau thì lúc ấy lại khác.Bạn hãy dựa vào chính con bạn , từ sở thích, tính cách của con và đồng thời cái mà bạn mong muốn để lựa sách, chọn sách sao cho phù hợp.
See Translation

Comments are closed.