Nói thêm và thực phẩn biến đổi gen

Nói thêm và thực phẩn biến đổi gen
Phải nói là những tuyên truyền (dùng chữ “tuyên truyền” là đúng) về thực phẩm biến gen rất hiệu quả vì nó làm cho nhiều người sợ hãi. Điểm qua vài câu hỏi và bình luận, tôi thấy có quá nhiều “misinformation”, phần lớn là xuất phát từ những trang web chống thực phẩm biến đổi gen. Ở đây, tôi chỉ cung cấp thông tin khoa học, những gì đã qua bình duyệt và công bố trên tập san khoa học, hay từ các trang web chính thống.
1. Glyphosate và ung thư? Thật ra, chưa đủ bằng chứng để nói glyphosate gây ung thư. Đó là tuyên bố của cục kiểm soát hóa chất Âu châu (1).
2. Thực phẩm biến đổi gen là thay đổi gen của giống cây để hứng hết các loại thuốc trừ cỏ và diệt rầy? Nghe thì ghê rợn thật, nhưng sự thật ở đây là không phải “hứng” mà là “kháng”, kháng rầy, kháng virus. Thuốc diệt rầy thì đầy khắp nơi. Nông dân dùng chúng trong canh tác, và chúng ta dùng chúng trong nhà. Vấn đề là liều lượng an toàn, chứ không phải không dùng thuốc diệt rầy. Các giống cây trái biến đổi gen được thay đổi cấu trúc gen sao cho chúng kháng thuốc diệt rầy và thuốc trừ cỏ. Ví dụ như gen sản sinh bacillus thuringiensis có thể “cấy” vào bông vải để làm cho chúng có khả năng chống lại ấu trùng và các virus khác. Nhưng không phải muốn cấy gì thì cấy, vì phải qua kiểm soát an toàn của các cơ quan hữu trách. Thực phẩm biến đổi gen không có hứng virus, mà là kháng virus.
3. Gen từ thực phẩm truyền sang con người? Vài trang web chống thực phẩm biến đổi gen cho rằng gen từ những thực phẩm này truyền sang con người, thậm chí họ còn dùng chữ “confirmed” (2). Nhưng trong thực tế, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ một chứng cứ khoa học nào cho thấy khi chúng ta ăn thực phẩm, kể cả thực phẩm biến đổi gen, thì gen của các thực phẩm này “chạy” sang chúng ta. Bài báo (3) mà website đó thổi phồng cũng không kết luận như thế. Đã có nghiên cứu nghiêm chỉnh (4) kết luận rằng chẳng có gen nào từ thực phẩm sang người cả.
Nhưng tiện đây cũng nên nói thêm rằng cơ thể chúng ta tiếp nhận ít nhất 145 gen từ các vi sinh vật khác (5). Các vi sinh vật này là vi trùng và các loại chỉ có 1 tế bào. Không ai hay ít ai chú ý đến sự thật này, mà lại lo ngại chuyện gen từ thực phẩm biến đổi gen truyền sang chúng ta!
Ít ai biết rằng thực phẩm biến đổi gen đang là đề tài nghiên cứu để phòng chống các vi khuẩn nguy hiểm như Zika, Ebola. Thực phẩm biến đổi gen đang trở thành một loại “thuốc”. Tất cả các vaccines mà y khoa dùng để chống Zika, Ebola, và cảm cúm nữa, đều được thiết kế bằng cách thay đổi cấu trúc gen, và nguyên lí đó cũng chính là nguyên lí của thực phẩm biến đổi gen.
====
(1) https://echa.europa.eu/-/glyphosate-not-classified-as-a-car…
(2) http://www.collective-evolution.com/…/confirmed-dna-from-g…/
(3) http://journals.plos.org/plosone/article…
(4) https://www.ebr-journal.org/artic…/…/pdf/2008/03/ebr0742.pdf
(4) http://www.sciencemag.org/…/humans-may-harbor-more-100-gene…

12 Replies to “Nói thêm và thực phẩn biến đổi gen”

  1. Để viết lại cho logic và “văn vẻ” hơn. Thôi thì em chấp bút, tôi sẽ góp ý và biên tập.

 1. Thầy cho em góp ý chút xíu. “Các loại chỉ có 1 tế bào” trong Sinh học tiếng Việt hay gọi là “sinh vật đơn bào”. Cám ơn bài viết thú vị của Thầy.

  1. Cám ơn em. Cách dịch đó hay. Cũng “khoe” là Viện Gảrvan tôi đã đầu tư nghiên cứu đơn bào rất qui mô. Hi vọng sẽ có giải Nobel từ đầu tư này. J/j 🙂

 2. Hồi tôi còn ở Mĩ, họ có dự án nghiên cứu genetic engineering để cây lúa có thể chịu nước mặn. Chẳng biết họ tiến bộ đến đâu, nhưng ý nghĩa rất quan trọng cho VN.

  1. Càng ngày càng có những phát triển hay. Gần đây em có nghe khái niệm về Personalised Medicine nữa, đại khái là làm phân tích di truyền bệnh nhân để coi loại thuốc nào thích hợp nhất cho người đó nữa. Hôm nào chắc xin gs một bài về chuyện này.

 3. Tụi tôi đang theo đuổi dự án này. Cái em nói là pharmacogenomics, một hướng rất hay trong y học. Họ đang thử nghiệm trong điều trị ung thư, còn loãng xương thì đang nghiên cứu mà cũng trầy trật lắm, vì mấy công ti dược không ủng hộ.

 4. Tôi nghĩ ở VN mối quan tâm hàng đầu phải là “thực phẩm bẩn” từ Tàu và các tiểu thương, đặc biệt là ngoài Bắc. Còn thực phẩm biến đổi gen thì không đáng là mối quan tâm.

  Ở Úc này, chúng ta dùng thực phẩm GMO hàng ngày. Dầu canola, bắp, vải sợi, đậu nành (từ Mĩ), nho, cam, táo, v.v. tất cả đều có biến đổi gen. Tôi làm việc với các cơ quan kiểm soát thuốc (và thực phẩm) Úc, và thấy có thể tin tưởng vào họ.

  Khoa học vẫn có thể sai, nhưng nó tự điều chỉnh cái sai. Còn những gì không khoa học thì hình như họ không bao giờ sai :-), và chính vì họ không sai làm cho mình thấy không thoải mái. Không có một công trình khoa học nào là hoàn chỉnh cả, và đó là lí do tại sao họ kết luận rất dè dặt. Sự dè dặt của khoa học là niềm tin của công chúng. Sự dứt khoát của phi khoa học (hay có người nói là pseudoscience) lại là mối lo sợ của công chúng.

  Có người sẽ lí giải rằng cần phải 20-30 năm thì mới biết tác hại của một cái mới. Điều này đúng với thuốc và nhiều thứ khác. Nhưng thực phẩm biến đổi gen đã hiện hữu hơn nửa thế kỉ rồi, mà chưa thấy bằng chứng nào cho thấy chúng có hại cả.

  Sợ hãi là một “phó sản” của những mối tương tác xã hội, nhưng bản chất của sợ hãi là cảm nhận: một khi chúng ta cảm thấy mình có nguy cơ cao mắc bệnh nào đó, chúng ta cảm thấy sợ hãi, dù xác suất mắc bệnh rất thấp. Tâm lí học cho biết chúng ta thường sợ những gì chúng ta không hay chưa biết. Đó chính là một trong những lí do người ngoài khoa học sợ GMO, nhưng người trong khoa học thì không (vì họ biết).

  Chẳng có gì sai với sợ hãi, vì đó là cơ chế của tiến hóa mà. Nhưng để cho nỗi sợ hãi đó ám ảnh việc làm thường ngày của chúng ta và làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối tương tác xã hội của chúng ta thì nỗi sợ đó thì coi chừng nó trở thành một cái bệnh. Điều đáng mừng là bệnh này có thể tự điều trị, và phương pháp điều trị là lí trí khoa học.

  1. Cảm ơn anh rất nhiều. Những điều này sẽ giúp người lo ngại GMO sẽ bớt lo ngại (và nhờ đó tập trung vào thực phẩm độc hại hơn chăng?) . Ở VN hiện nay, xin anh Tuấn chú ý giúp về nước uống và thạch tín (arsen), các nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng với thủy Hải sản nhé. Nếu có bài nào, xin anh cho em biết để phổ biến rộng hơn cho cộng đồng chung). Cảm ơn anh

 5. Em cám ơn thầy. Em cũng cảm thấy vấn đề thức ăn sạch là đáng quan tâm hơn. Cũng như khi người ta đang bàn tán sôi nổi về chuyện biến đổi khí hậu thì họ lại ít quan tâm hay ít để ý về chuyện ô nhiễm môi trường cũa Tàu , hay nhiều người phớt lờ đi chuyện trên 20% đất canh tác của Tàu bị nhiễm độc nặng và không thể trồng trọt được ( 20% là họ thừa nhận, còn con số chắc có thể cao hơn rất nhiều). Mà đáng sợ hơn nữa đối với người Việt là Tàu đang chuyển giao những công nghệ lỗi thời đó vào tay người Việt. Thức ăn bẩn và môi trường ngày càng ô nhiểm là 2 vấn đề mà người Việt nên hết sức quan tâm và cảnh giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *