Ngành hàng không ở Việt Nam không mới mẻ

Ngành hàng không ở Việt Nam không mới mẻ, hàng nghìn năm trước phi hành gia gốc Việt đầu tiên tên Nguyễn Văn Cuội đã cất cánh rồi đáp an toàn xuống Cung Trăng trong chuyến bay không transit, thời đó thậm chí chưa có thủ tục checkin.
Cuội đã phải bay một cách đường đột, vội vàng, không hành lý thậm chí thức ăn, và suốt bao năm nay chưa thấy gửi feedback phàn nàn về Trái Đất, có vẻ như anh hiểu rằng với đặc thù ngành hàng không, việc chậm chuyến, đổi chuyến, huỷ chuyến hay đáp khẩn cấp là rất bình thường, hên xui.
Chúng ta lâu nay nghe quá nhiều về tình trạng delay của các hãng hàng không ở Việt Nam, VietJet Air một thời bị nhắc tên với mật độ dày đặc trên báo chí, dù thực tế tỉ lệ không đến mức quá cao nếu xét theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế.
Thế rồi giờ đây, thậm chí hãng hàng không giá rẻ này đã đạt điểm OTP cao hàng top, vượt xa các hãng hàng không của các nước có cơ sở hạ tầng mặt đất tốt hơn, đó là một sự tiến bộ đáng ghi nhận.
Khi sử dụng dịch vụ hàng không thường xuyên, chúng ta sẽ dần quen với sự bực tức và không phản ứng thái quá như những người mới đi lần đầu.
Sự bực tức thường bắt đầu từ đội ngũ mặt đất, hải quan và thậm chí giữa các hành khách với nhau, kiểu như một anh chân thối không xịt Zuchi mà tự tin cởi giày nằm ngả lưng hết chẵn 6 ghế đơn phòng lounge, tiếng trẻ con khóc lóc dấm dức hay các doanh nhân đa cấp nghe điện thoại nói oang oang về doanh thu nghìn tỉ trong tương lai, tay cầm vé eco chém phăm phăm vào không khí.
Và cuối cùng khi lên máy bay của hãng hàng không, thì sự bức xúc đã lên đến đỉnh điểm. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều hãng bay như VietJet phải chịu trận khi cơn bực mình của hành khách đúng lúc trào ra. Khi không cảm thấy thoải mái, những thứ bình thường nhất cũng có thể khiến hành khách trở nên giận dữ. Delay dẫu là do yếu tố ngoại cảnh, luôn là cái cớ hoàn hảo nhất để giải toả bức xúc trong người.
Văn minh khi đi tàu bay là một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam, nhưng theo thời gian, khi đất nước ngày càng giàu lên và vận tải đường không trở nên phổ biến hơn, thì chúng ta cũng chỉ coi việc delay như kẹt xe ở Ngã Tư Khổ lúc tan tầm, nó bất khả kháng và chẳng đáng để phàn nàn.
Đối tượng phàn nàn, chắc sẽ chỉ còn mấy chị bán rong dọc cuốc lộ 1 vì khách thu nhập trung bình và thấp đều dần chuyển sang đi máy bay nên không bắt khách dọc đường tranh thủ bám cửa lên phe đậu phộng, tăm bông, nước suối rồi chớp mắt lại vụt nhảy xuống tiếp đất thi triển công phu landing của parkour như xe đò, tàu chợ, gây thiệt hại không nhỏ về doanh thu.
Bất kể là ai, khi giúp người dân có phương tiện di chuyển văn minh, rẻ và an toàn hơn đều đáng được trân trọng, nó không chỉ mang lại lợi ích dân sinh, mà còn cả lợi ích lớn lao về kinh tế khi cắt giảm chi phí di chuyển, vận tải tới mức tối thiểu, nếu nhân lên với hàng triệu triệu hoạt động kinh tế luân chuyển khắp các vùng địa lý mỗi ngày, thì lợi ích mang lại, là khổng lồ.
Còn danh hiệu Delay Airlines, có lẽ giờ đây, VietJet Air đã có thể tự tin, trân trọng 2 tay trao lại cho tân hoa hậu nào đó của ngành bay lượn cuốc gia.
See Translation

29 Replies to “Ngành hàng không ở Việt Nam không mới mẻ”

 1. Ngẫn quảng cáo hay hơn,đừng adua bênh bọn xả thải hay nhấn chìm bùn. Dm bọn đấy giết người đấy,ngẫn mà bênh chúng nó lộ mặt ra đường dân đen ném cứt vào mặt đấy!

 2. Cụ viết cho mấy chị bán hàng rong dọc QL1A thì đừng chèn mấy chữ tiếng Tây vào, sẽ chẳng chị nào hiểu đâu, kể cả tôi, hehe

 3. Là ông bà chủ đất nước,mày là đầy tớ hay chủ mà ăn nói cộc lốc thế hả?

 4. Chết cười, năm 2013 đi từ cần thơ ra hn, không nhớ hãng nào, nhẽ việt jet, hay vnairline, hay jesta gì gì đó, tiếng trẻ con khóc váng giời, hài nhất là khi máy bay vừa ổn định độ cao, tiếp viên đang đẩy cái xe hàng, bỗng nhiên có tiếng hét thất thanh ngay hàng ghế phia trên tôi ngồi, thì ra có một con cá chuối, ( cá lóc ) tầm 2, thân to bằng bắp tay người lớn đang trừơn oành oạch giữa lối đi, cả khoang khách ồ à nhốn nháo, tiếp viên vội chạy đến, mội bà già quê cũnh bỏ ghế chạy theo để bắt cá, khi đã bắt xong bỏ túi , tiếp viên mới hỏi làm sao bà mang lên được, bà ko qua cửa kiểm tra an ninh à, bà gì hồn nhiên tôi qua chỗ chú an ninh , xách cái túi nhưng ko thấy ai bảo gì, lên máy bay, tôi để túi dưới chân, có ai ngờ nó chui ra rồi bò linh tinh, nhớ giờ vẫn buồn cười

 5. Thề nói phét làm gì, lúc đấy bé tiếp viên còn bảo, cháu làm biên bản thì toàn bộ an ninh sân bay hôm nay bị đuổi, nhưng thôi bà cất cho kĩ vào, đừng để nó xổng ra nữa, mình bay ra bay vào ko biết bao lần, chưa bao giờ gặp chuyện này

 6. Tôi đi vj chả mấy khi bị delay, thường thì chỉ bị độ 20-30′. Ngồi chỉ thấy báo vn airlines delay :). Cá biệt hôm trước, tôi bay 18:15 bị delay đến 19:29, gặp bạn tôi ở sb bay vn airlines đáng lẽ bay 16:30 nhg đc gọi vào trước tôi 15′ . Tôi ủng hộ vj, các bạn bán vé giá rẻ làm tôi đi được nhiều hơn. Nhiều khi dân mình chỉ biết chửi, chửi nhg vẫn chọn … vì nó rẻ , xong vẫn chửi :D.

 7. Nếu delay vì lí do thời tiết xấu, lí do bất khả kháng (như thành viên cấp cao của chính phủ bay chẳng hạn) thì tôi ko nói. Đằng này nhiều khi delay chỉ vì các bác dồn chuyên, hoặc đưa ra các lí do hết sức vớ vẩn như “vì chuyến bay từ hướng kia ra ko kịp” thì ko khỏi bức xúc…
  Ngẫn bảo ít ư ?. Tất cả các chuyến bay vào buổi chiều hướng Hn và Sg đều trễ ko ít thì nhiều. Và giải thích ntn khi ví dụ chuyến Vj 185 bay rồi, mà chuyến Vj 179 thì chưa ?. Chỉ có thể giải thích là do các bác dồn chuyến, mặc kệ khách hàng…
  Giá cả thì bây giờ VJA cũng ko hề rẻ. Mà có rẻ thì đó là do cạnh tranh, ko được lấy đó là lí do để thích thì dồn chuyến, thích thì huỷ chuyến. Ngay cả mua cái vé xe 100k mà họ đi muộn thì khách hàng cũng được quyền phàn nàn cơ mà !

 8. Nhận tiền thì tư vấn cho bọn Vj quảng cáo từ từ thôi. Viết nhìu quá tác dụng ngược đấy.

 9. Cuội lên cung Trăng rồi đếch thèm về vì biết rằng sau này, đến thời đại rực rỡ CHXHCN Việt nam có nhiều thằng (con) đáng mặt sư phụ của Cuội.

 10. Không tính Jets vì quá delay, chất lượng kém rồi khỏi nói. Vietjet chỉ nhỉnh hơn VNA 1 xíu, và hoàn toàn dưới khung chuần 15% của thế giới. Số liệu càng thuyết phục hơn nếu đặt vào bối cảnh khó khăn thiếu thốn của cơ sở hạ tầng, nhân sự của các cảng hàng không, dịch vụ mặt đấy, thời tiết thất thường…

  “Theo số liệu công bố, hãng hàng không Jetstar Pacific dẫn đầu với 2.379 chuyến trong tổng số 8.542 chuyến bay, chiếm 27,9%, tăng 7,5 điểm so với quý cuối năm 2016. Hãng này đồng thời cũng là đơn vị có tỷ lệ hủy chuyến cao nhất trong ngành với 174 chuyến hủy, tăng 0,7 điểm so với quý trước.

  Các hãng hàng không còn lại là Vietnam Airlines và Vietjet Air đều đã có sự cải thiện đáng kể. Vietnam Airlines có 2.187 chuyến chậm trong tổng số 25.494 chuyến bay, đạt tỷ lệ 8,6%, giảm 6,2 điểm so với quý trước.

  Vietjet Air có 2.337 chuyến chậm, chiếm tỷ lệ 12,3% trong tổng số 19.015 chuyến bay khai thác trong quý 1/2017, giảm 1,9 điểm so với quý trước. Đáng chú ý trong giai đoạn cao điểm này, Vietjet Air chỉ bị hủy tổng cộng 5 chuyến bay, trong khi Vietnam Airlines có 98 chuyến bay bị hủy.”

 11. Không biết VJA còn dồn chuyến không. Chứ tổ sư delay, hủy bay, lười bay , bay đéo ra gì, là hãng của Phú, do Phú làm cơ trưởng. ( quản lý hãng, vợ Phú nói thế )

  1. lịch bay, các chuyến bay đều phải đăng ký với Cục hàng không. Hủy 1 chuyến cực khó nếu k phải do thời tiết hay kỹ thuật. Ai hiểu về hàng không sẽ biết chuyện gọi là dồn tuyến là rất khó xảy ra 😀

 12. Dĩ nhiên, dù nó đã là quá khứ. Mà nó lý do gì, khách nào biết và Nguyễn Thế Anh làm được gì nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *