Lại lên báo nó mới oai

Lại lên báo nó mới oai !
(Lời tự thú của kẻ đứng sau những viral video như Vodka Cá sấu)
Loạt bài này tớ giúp mọi người nhất là các Doanh Nghiệp hiểu thêm về Viral Video (những video lan toả) Rất tiếc là trong khuôn khổ báo vnexpress không được viết nhiều nên nội dung bị cắt nhiều. Tớ viết tạm một phần ở đây nhé ! Tối sẽ có 1 phần rất quan trọng về Sự thực quảng cáo KOLs ở Facebook …

(Viral marketing – phần 1 : thả tim hoặc chấm để đỡ trôi rồi viết tiếp phần 2)
CON VIRUS TRUYỀN THÔNG – VIRAL MARKETING LÀ GÌ
Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp và cả các đơn vị truyền thông rất hay nhầm lẫn giữa TVC và Viral Video.
1 TVC vẫn có thể được hàng triệu view trong 1 ngày. Nó là hệ quả của 1 chiến dịch nhồi thông tin đến tay khách hàng. Kiểu bạn phát được 10 triệu tờ rơi ngoài đường phố. Nghĩa là ta sẽ dồn sức rất nhiều vào phân phối – hết tiền là dừng hiệu quả.
Còn 1 sản phẩm Viral Video thì nó như việc tạo ra 1 con virus – phải quan tâm rất nhiều tới yếu tố nội tại để nó có thể tự thân lan tỏa. Nó vô tình biến cộng đồng thành “vật truyền tin”.
Nhưng bạn sẽ lại hỏi: Nếu như 2 thứ trên cùng tiêu 1 khoản tiền và cùng đạt 1 kết quả lượt xem giống nhau: ví dụ 10 triệu lượt. Vậy thì khác gì nhau không?
Khác chứ! Khi bạn nhận được 1 lời quảng cáo từ 1 người bán hàng, cảm xúc sẽ khác với việc bạn nhận được 1 lời quảng cáo từ 1 người bạn. Nên nhớ rằng hiện nay cộng đồng ngày càng thiếu niềm tin với quảng cáo.
Tóm lại: Viral Video có 3 điểm khác chính với TVC: Thứ nhất, Viral Video có được tương tác 2 chiều; Thứ hai, Viral Video khiến người lan truyền và cả người tiếp nhận thích thú – và sẵn sàng lan toả tiếp; Thứ ba, Viral Video tập trung vào nội tại để tạo ra động lực lan truyền.

Comments are closed.