” But love is blind

” But love is blind, and lovers cannot see
The pretty follies that they themselves commit…”
(Shakespeare)
Xin được lấy câu thơ của nhà thơ người Pháp Shakespeare mở đầu cho dòng suy tưởng về thành phố của tình yêu, âm nhạc: Venice. Bức ảnh được mình chụp trong tiệm sách Blackwell tại Oxford, chùm thơ về tình yêu của Shakespeare. Thực sự ai đến Venice đều phải lòng ngay với một địa thế đặc biệt bao quanh nước, nơi mà phương tiện di chuyển trong lòng thành phố là water bus – loại phà đặc biệt với những bus stop là ụ nổi y trên đất liền, là những con thuyền gondola dập dình sóng nước. Mình đi cuối tháng 9 mà trời đất đã chuyển mình sang thu lành lạnh rồi.
Venice, còn có tên theo tiếng Ý là Venezia, từng là một quốc đảo tự trị, là một thương cảng chiến lược hùng mạnh mà ai cũng muốn chiếm đóng. Sau một vòng lịch sử được người Áo, người Pháp (binh đội Napoleon Bonapatre) … chiếm giữ, cuối cùng Venice được trao trả lại cho người Ý. Đặc trưng của thành phố là sóng nước mà mình không biết là do nhà xây rồi nước mới dâng lên nhấn thành phố xuống hay là người ta có thể xây nhà trên địa thế nước xâm xấp?
Rồi nhớ đến Venice, mình nhớ đến ngay những con thuyền gondola xếp sắp thành hàng lối trên sóng nước đều tăm tắp ; những danh ca khoe giọng khỏe khoắn trên những con thuyền; những người lái thuyền độc hành luồn lách qua những khóm đê nhỏ xiu xíu. Ngoài ra, nghề thủ công chính ở đây là làm mặt nạ và những đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo như khuyên tai, đồ ren gấp. Thành phố này cũng có nhiều bảo tàng âm nhạc thời kì Phục hưng, mình đã thấy những cây đàn piano, violon, viola contrabass…cổ đến mức nào, những nhà thờ trang hoàng như rạp hát. Hóa ra bác đàn dây mà có bốn bản Concerto Bốn mùa (https://www.youtube.com/watch?v=4HvuNIsiqIU) Antonio Vivaldi xuất thân tại Ý.
Pizza và mì Ý – chính chuẩn đất Ý. Nhưng món đặc biệt nhất của Venice là món mì Ý phun mực đen, bạch tuộc – ăn vào đảm bảo răng đen nhánh như nhai trầu, mình hơi bị thích.
Không khí lành lạnh những ngày cuối tháng 9 tại một đất nước miền nam châu Âu, khiến mình chậm rãi và muốn hít hết bầu không khí nhẹ nhàng tại quốc đảo ấy…
Tháng 9, 2016
See Translation